Monthly Archives: กุมภาพันธ์ 2022

Dragon เรื่องเล่าสัตว์ในตำนาน

        Dragon เรื่องเล่าสัตว์ในตำนาน หากว่าเราจะนึกถึงสัตว์ที่ผู้คนให้ความเคารพนับถือตัดสิทธิ์ตัวแรกที่เชื่อว่าหลายคนต้องพูดถึงกันมากนั่นก็คือมังกรนั่นเอง  เนื่องจากว่ามังกรนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ความแข็งแกร่งและการมอบพลังให้โชคให้ลาภเรียกได้ว่าถ้าพูดถึงสัตว์มงคลอันดับแรกที่ควรจะต้องคิดถึงก็คือตัวมังกร       นอกจากนี้มังกรยังไม่ใช่สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่เฉพาะชาวจีนเท่านั้นให้ความเคารพนับถือเพราะแม้แต่ประเทศไทยหรือประเทศอื่นๆเองก็ให้ความเคารพนับถือสัตว์ที่ชื่อว่ามังกรในเช่นเดียวกันแต่รูปร่างลักษณะของแต่ละตัวของมังกรในแต่ละสถานที่หรือแต่ละวัฒนธรรมนั้นอาจจะมีการจินตนาการออกมาที่แตกต่างกันออกไปและไม่เหมือนกัน         มังกรนั้นนับเป็นเรื่องเล่าที่มีการเล่าขานต่อๆกันมาจนกลายเป็นตำนานและแม้แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีการพูดถึงตำนานของมังกรกันอย่างแพร่หลายซึ่งจะเห็นได้จากตามสถานที่ต่างๆหรือแม้แต่ในหนังสือวรรณกรรมต่างๆทั้งฝั่งยุโรปหรือของประเทศจีนเองก็มีการพูดถึงสัตว์มงคลอย่างมังกรนี้นอกจากนี้เรามักจะเห็นรูปปั้นมังกรตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆหรือตามวัดวาอารามต่างๆอีกด้วย          มังกรเป็นชื่อเรียกของสัตว์ชนิดหนึ่งซึ่ง ถือว่าเป็นสัตวโบราณ ที่ปัจจุบันเราไม่เคยพบเห็นกันแล้วแต่ว่าลักษณะของฝั่งยุโรปและฝั่งจีนนั้นกับไม่เหมือนกันทั้งที่มีชื่อเรียกด้วยความคล้ายคลึงกันซึ่งจะเห็นได้จากว่ามังกรในประเทศจีนนั้นจะมีรูปร่างลักษณะคล้ายกับตัวงูนอกจากนี้ลำตัวของตัวมังกรนั้นยังมีเกร็ดสีเขียวและที่สำคัญดวงตาของมังกรนั้นจะมีสีแดงมีหนวดยาวและมีเขี้ยวขนาดใหญ่อยู่ด้วย         ในขณะที่บริเวณลำคอของมังกรนั้นจะมีแผงคล้ายกับแผงคอของสิงโตนอกจากนี้มังกรในลักษณะของประเทศจีนนั้นยังมีกรงเล็บที่แหลมคมและที่สำคัญมังกรของประเทศจีนเป็นได้ทั้งที่มันไม่มีปีกและในบางครั้งก็สามารถล่องหนได้อีกด้วย สำหรับความเชื่อของชาวจีนเชื่อว่าใครที่มีการนับถือมังกรและเคารพสักการะบวงสรวงอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอจะทำให้เจอแต่โชคดีมีความเจริญรุ่งเรืองมีอำนาจบารมีมีความยิ่งใหญ่เรียกได้ว่าสิ่งดีๆนั้นจะเข้ามาสู่คนที่นับถือบูชามังกรนั่นเอง           สำหรับประเทศทางฝั่งยุโรปมองว่ามังกรมีนิสัยดุร้ายน่ากลัวและสามารถทำอันตรายผู้คนได้ดังนั้นในสมัยโบราณจึงมีวีรบุรุษเกิดขึ้นโดยตามตำนานมักจะมีการพูดถึงการล่ามังกรโดยเฉพาะอย่างยิ่งกษัตริย์ที่สามารถเอาชนะมังกรได้ยกตัวอย่างเช่นกษัตริย์อาเธอร์ในราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งภายหลัง ได้นำมาใช้เป็นนามสกุลว่าPen Dragon นั่นเอง        สนับสนุนโดย.    ufabet เว็บหลัก

สัตว์ในตำนานที่เกี่ยวข้องกับ ความเชื่อในทางพระพุทธศาสนา

     ความเชื่อในทางพระพุทธศาสนา  เชื่อว่าหลายคนคงมีความรู้และเคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องของการพูดถึงสัตว์ในตำนานที่เกี่ยวข้องกับทางพระพุทธศาสนากันมาบ้างแล้วซึ่งปัจจุบันนั้นมีมากมายหลายชนิดที่มีความเกี่ยวพันกับทางพระพุทธศาสนา  โดยบทความนี้เราจะมีการพูดถึงเกี่ยวกับสัตว์ในตำนานที่มีความเกี่ยวพันต่อเนื่องกับพระพุทธศาสนา ซึ่งเราจะยกมาทั้งหมด 3 สัตว์ในตำนานด้วยกันมาดูกันว่ามีสัตว์ในตำนานอะไรบ้างที่ปัจจุบันนี้คนก็ยังมีการพูดถึงและให้ความเคารพนับถืออยู่  หรือเราอาจจะยังพบเห็นรูปปั้นสัตว์ในตำนานเหล่านี้อยู่ในสังคมไทยในปัจจุบันเช่นกัน  ครุฑ  ครุฑเป็นสัตว์กึ่งเทพในปกรณัมอินเดียและปรากฏในวรรณคดีสำคัญหลายเรื่องตำนานเล่าว่าครุฑเป็นพี่น้องกับนาคแต่ทะเลาะกันจนกลายเป็นศัตรูตามคดีไทยโบราณมีความเชื่อว่ามนุษย์เป็นพยานแห่งนกทั้งมวลและเป็นพาหนะของพระนารายณ์อาศัยอยู่ที่วิมานฉิมพลีมีรูปเป็นครึ่งคนครึ่งนกอินทรีย์มีพละกำลังแข็งแกร่งกล้ามีสติปัญญาเฉียบแหลมอ่อนน้อมถ่อมตนและมีสัมมาคารวะโดยผู้นั้นได้รับพรให้เป็นอมตะไม่มีอาวุธใดทำลายลงได้แม้กระทั่งสายฟ้าของพระอินทร์ก็ทำได้แค่ให้ขนของครุฑหลุดร่วงเพียงแค่เส้นเดียวเท่านั้น พญานาค     พญานาคหรือนาค มีลักษณะคล้ายกับงูใหญ่มีหงอนสัญลักษณ์แห่งความยิ่งใหญ่ความอุดมสมบูรณ์ความมีวาสนาและยังเป็นสัญลักษณ์ของบันไดสายรุ้งสู่จักรวาลเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีเรื่องเล่ามาแต่โบราณปัจจุบันก็ยังมีความเชื่อเรื่องพญานาคอยู่ในภูมิภาคเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงยังพิสูจน์ไม่ได้แน่ชัดว่ามีอยู่จริงหรือไม่ตามตำนานเชื่อว่าพญานาคคือเทพเจ้าแห่งสายน้ำอาศัยอยู่ในถ้ำหรือบาดาลบางชนิดสามารถพ่นไฟพ่นพิษและสามารถแปลงกายเป็นชายหนุ่มได้ด้วยตามคตินิยมของไทย มักจะเห็นนาคในงานจิตรกรรมประติมากรรมหรือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญทางสถาปัตยกรรมโดยเฉพาะตามวัดวาอารามศาสนสถานหรือหลังคาอาคารที่สร้างขึ้นสำหรับสถาบันพระมหากษัตริย์ประชุมว่านาคนั้นมีความยิ่งใหญ่คู่ควรกับสถาบันที่สูงส่ง  คนธรรพ์        คนธรรพ์เป็นอมนุษย์พวกหนึ่งตามปกติในศาสนาพุทธและศาสนาฮินดูเชื่อว่ามีกำเนิดจากพระพรหมบ้างก็ว่าเป็นโอรสพระกัศยปเทพบิดรกับนางอริสราคนธรรพ์นั้นมีบ้านเมืองของตัวเองอยู่ระหว่างสวรรค์และโลกมนุษย์มีนิสัยเจ้าชู้มีเสน่ห์ทำให้ผู้หญิงหลงรักมีวาทศิลป์ชั้นเลิศซึ่งเป็นผู้ส่งสารระหว่างเทพกับมนุษย์ควรทานยังมีหน้าที่ปรุงน้ำโสมหรือเหล้าสำหรับเทวดาเสวยและพวกที่อยู่บนสวรรค์ของพระอินทร์มีหน้าที่ขับร้องและเล่นดนตรีบำเรอเทวดาดังนั้นวิชาดนตรีจึงได้ชื่อว่าคนทัณฑวิทยาและคนทำประเวศ          สนับสนุนโดย.    gclub ฟรี 100

อุปกรณ์สำหรับที่ใช้ในงานก่อสร้าง

อุปกรณ์สำหรับที่ใช้ในงานก่อสร้าง เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างหนึ่งของช่างที่ต้องมีติดตัวเอาไว้ได้ก็คือสวรรค์นั่นเองซึ่งแน่นอนว่าถ้าหากใครไม่ได้มีการก่อสร้างต่างๆอาจจะไม่รู้จักอุปกรณ์ชิ้นนี้ แต่สำหรับคนที่ทำการก่อสร้างโยมรู้จักอุปกรณ์ชิ้นนี้กันเป็นอย่างดีเพราะอุปกรณ์ชนิดนี้มีความสำคัญเป็นอย่างมากเลยทีเดียวปัจจุบันนั้นสว่านสามารถใช้ได้ทั้งงานประกอบชิ้นส่วนหรือแม้แต่การใช้ในงานไม้ รวมถึงงานด้านการแพทย์ก็มีการดัดแปลงเอาสว่านไปใช้งานด้วยเช่นเดียวกัน         หากพูดถึงสวรรค์แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วสว่านนั้นมีจุดกำเนิดเริ่มต้นมาตั้งแต่คริสต์อาการ homosapiens หรือเกิดขึ้นมาตั้งแต่ประมาณ 35000 ปีแล้ว เรียกได้ว่าอาจจะเกิดก่อนยุคหินเลยก็ว่าได้ซึ่งได้นอนอุปกรณ์ชิ้นนี้และมีประโยชน์มากมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการที่จะใช้ขุดเจาะไม้หรือขุดเจาะหินให้มีรูโดยสวาทนั้นจะใช้ในการเจาะให้ทะลุลงไปบรรพบุรุษของเรานั้นแต่ละยุคแต่ละสมัยนั้นก็มีการใช้สว่านมาใช้ในประโยชน์ต่างๆมากมายซึ่งจะเห็นได้จากประเพณีและวัฒนธรรมต่างๆที่มีการสืบทอดต่อๆกันมานั้นเอง         ในครั้งแรกของการกำเนิดของสว่านนั้นทำมาจากไม้ซึ่งจะใช้ลักษณะของการหมุนให้ไม้หมุนไปเรื่อยๆแล้วเจาะทะลุลงไปดังนั้นประสิทธิภาพในการทำงานของสว่างในยุคแรกๆนั้นจึงยังไม่ค่อยดีเท่าที่ควรหากเปรียบเทียบกับในยุคปัจจุบันนี้อย่างไรก็ตามเมื่อวิวัฒนาการเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ เวลาผ่านไปสวรรค์ก็มีการพัฒนามากขึ้นเรื่อยๆเช่นเดียวกันซึ่งในยุคของสมัยโรมันนั้นก็มีการพัฒนาสว่างให้สามารถตั้งศูนย์ได้และกดลงไปทำให้มีการใช้งานได้สะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น        อย่างไรก็ตามสว่านนั้นใช้กับหลายประเทศทั่วโลกซึ่งในประเทศจีนเองก็มีการนำสว่านมาใช้งานเช่นเดียวกัน  สำหรับเทคนิคการใช้สว่านขุดเจาะชาวจีนรู้จักการใช้เทคนิคการขุดเจาะลึกลงไปในพื้นดินเป็นครั้งแรกที่มณฑลเสฉวนเป้าหมายก็เพื่อขุดหาเกลือจากหลุมจอดที่อยู่ห่างไกลจากทะเลถึง 1930 กิโลเมตร       ชาวจีนโบราณโดยใช้เทคนิคเดียวกันนี้ในการขุดเจาะก๊าซธรรมชาติและส่งต่อผ่านท่อไม้ไผ่เพื่อนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงและเนื้อราวคริสต์ศตวรรษที่ 11 ก็มีหลักฐานระบุถึงระยะของความลึกที่ขุดได้ในขณะนั้นไว้ที่ 30 ฟุตหรือกว่า 900 เมตรซึ่งเทคโนโลยีเดียวกันนี้ได้ส่งผ่านไปสู่การขุดหาน้ำมันดิบจากบ่ได้เป็นครั้งแรกในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐอเมริกาในช่วงปี 1860 อีกด้วย    ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าสว่านนั้นมีการพัฒนามากขึ้นตอนนี้กลายเป็นใช้สว่านแบบมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นที่เรียบร้อยแล้วทำให้เพียงแค่เสียบปลั๊กแล้วก็สามารถเจาะรูต่างๆได้เลยไม่ต้องออกแรงมากเหมือนกับในอดีตที่ผ่านมา  สนับสนุนโดย.    ufabet สมัครยังไง