Monthly Archives: มิถุนายน 2022

ประวัติสวนสนุกแห่งแรกของไทย

สวนสนุกแห่งแรกของไทย   ถ้าหากพูดถึงสวนสนุกเราย่อมรู้ดีว่าสถานที่ดังกล่าวนั้นเป็นสถานที่ที่ผู้คนมักจะเดินทางไปเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลินเพื่อผ่อนคลายซึ่งสวนสนุกในประเทศไทยในปัจจุบันนี้ที่ได้รับความนิยมมากนั่นก็คือ Dreamworld นั่นเอง อย่างไรก็ตามก่อนที่จะมีสวนสนุกดรีมเวอร์นั้นประเทศไทยมีสวนสนุกมาแล้วถึง 2 แห่งด้วยกัน ซึ่งก่อนดรีมเวิลด์นั้นก็จะเป็นสวนสนุกที่ชื่อว่าสวนสยามแต่สำหรับสวนสนุกแห่งแรกของไทยนั้นหลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าชื่อว่าอะไรหรือบางคนอาจจะเคยทราบประวัติสวนสนุกแห่งแรกของไทยมาแล้วซึ่งสวนสนุกแห่งแรกของไทยนั้นก็คือแฮปปี้แลนด์นั่นเอง        หากพูดถึงสวนสนุกแฮปปี้แลนด์นั้นเชื่อว่าสำหรับคนที่เกิดมานานหลายปีหรือเกิดมาในยุคประมาณ ปี พ.ศ. 2519 ต้องรู้จักชื่อสวนสนุกนี้กันเป็นอย่างดีเนื่องจากว่าสวนสนุกแห่งนี้เปิดขึ้นมาครั้งแรกในช่วงปีดังกล่าวนั่นเองสำหรับสถานที่ในการเปิดสวนสนุกแห่งแรกของไทยนั้นอยู่แถวบริเวณพื้นที่เขตบางกะปิซึ่งจุดที่เคยเป็นสวนสนุกนั้นปัจจุบันว่ากันว่าก็คือตลาดแฮปปีแลนด์และหมู่บ้านจัดสรรใกล้กับตลาดแฮปปี้แลนด์นั่นเอง          ในยุคแรกๆนั้นคนไทยไม่รู้จักสวนสนุก Happy Land สวนสนุกแห่งแรกที่ทำให้คนไทยนั้นได้รู้จักคำว่าสวนสนุกซึ่งสถานที่แห่งนี้นั้นเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นเพศไหนหรืออายุเท่าไหรก็ตาม   ว่ากันว่าในช่วงประมาณปีพ.ศ 2519 นั้นกรุงเทพฯยังไม่ได้มีความเจริญรุ่งเรืองเท่ากับปัจจุบันนี้การเดินทางไปยังเขตพื้นที่บางกะปินั้นค่อนข้างไกลมากและพื้นที่ส่วนใหญ่ก็เป็นพื้นที่ค่อนข้างรกร้างเรียกได้ว่าการไปเที่ยวบางกะปินั้นเหมือนการเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดเลยทีเดียว        อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการเดินทางไปเที่ยวบางกะปิในช่วงเวลานั้นจะไกลมาก   www.ufabet.com ลิ้งเข้าระบบ    แต่ผู้คนโดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยหนุ่มสาวหรือคนที่มีครอบครัวก็มักจะพาลูกหลานของตนเองเดินทางไปเที่ยวในวันหยุดเพราะต้องการไปเที่ยวเครื่องเล่นที่แฮปปี้แลนด์นั่นเอง ซึ่งในขณะนั้นสวนสนุกแฮปปี้แลนด์ยังไม่ได้มีร้านขายอาหารหรือร้านขายสินค้าของที่ระลึกการเดินทางไปเที่ยวจึงไปเพื่อเล่นเครื่องเล่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้นซึ่งใครที่เดินทางไปเที่ยวแฮปปี้แลนด์ก็จะต้องมีการเตรียมอาหารและเครื่องดื่มไปรับประทานเองเรียกได้ว่าไปเล่นเครื่องเล่นและไปปิคนิคภายในตัวเลยทีเดียว          อย่างไรก็ตามแฮปปี้แลนด์เปิดได้ไม่นานก็ต้องปิดตัวลงสาเหตุนั่นก็เพราะว่าเครื่องเล่นค่อนข้างที่จะชำรุดและมีน้อยมากซึ่งการเปิดสวนสนุกครั้งแรกนั้นมีเครื่องเล่นเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้นเช่นบ้านผีสิงรวมถึงม้าหมุนและรถไฟเหาะนอกจากนี้ยังมีชิงช้าสวรรค์และรถบั๊มเป็นต้นและเครื่องเล่นต่างๆเหล่านี้ก็มักจะเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆที่ขึ้นไปเล่นเครื่องเล่นบางทีก็ตกเครื่องเล่นลงมาเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บสาหัส           มีเหตุการณ์สำคัญที่เคยมีเด็กขึ้นชิงช้าสวรรค์แล้วโผล่หัวออกมาจากบริเวณชิงช้าทำให้ถูกโครงเหล็กตัดหัวขาดและยังมีเหตุการณ์ที่เด็กเด็กไปเล่นเครื่องเล่นที่แฮปปี้แลนด์แล้วเสียชีวิตอีกเยอะแยะมากมายจนในที่สุดก็ไม่ค่อยมีใครกล้าที่จะไปเล่นเครื่องเล่นที่แฮปปี้แลนด์จนต้องปิดตัวลงนั่นเอง

นายกตุ้ยเคลียร์ภาพหลุดมีคนเที่ยวบางแสนเยอะมาก หลังรัฐบาลประกาศขายล็อกดาวน์

    นายกตุ้ยเคลียร์ภาพหลุด  เมื่อที่ 12 เดือนกันยายนปีพ.ศ. 2564 ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพผู้คนเป็นจำนวนมากต่างก็พากันเล่นน้ำอยู่ตรงบริเวณริมชายหาดโดยมีการกางเตียงผ้าใบแน่นริมชายหาดซึ่งในภาพระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวนั้นเป็นพื้นที่ในเขตจังหวัดชลบุรีซึ่งจุดดังกล่าวที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวกันหนาแน่นนั้นเป็นบริเวณชายหาดบางแสน           หลังจากมีภาพหลุดออกมาทำให้โลกออนไลน์พากันแชร์กระหน่ำและวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักโดยระบุว่ามีจำนวนคนที่ไปเที่ยวบางแสนเยอะมากจนเกินไปและเล่นน้ำติดกันโดยที่ไม่มีการใส่หน้ากากอนามัยซึ่งมีความเสี่ยงสูงที่อาจจะทำให้เป็นจุดแพร่กระจายของเชื้อไวรัส covid ได้  อย่างไรก็ตามหลังจากเรื่องนี้ถูกเผยแพร่ออกไปปรากฏว่าอีก 2 วันต่อมาซึ่งตรงกับวันที่ 14 เดือนกันยายนพ.ศ 2564  ด้านนายกเทศมนตรีของเมืองแสนสุขก็ได้ออกมาพูดถึงภาพดังกล่าวว่าไม่น่าจะใช่ภาพในปัจจุบันเนื่องจากว่าทางด้านนายกเทศมนตรีได้มีการให้เจ้าหน้าที่นำเตียงผ้าใบออกจากชายหาดบางแสนไปบางส่วนแล้ว  แล้วตรงบริเวณชายหาดบางแสนนั้นก็มีเจ้าหน้าที่คอยควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวไม่ให้หนาแน่นมากจนเกินไป เว็บสล็อต ยูฟ่า แตกง่าย   ซึ่งทางด้านนายกเทศมนตรีเชื่อว่าภาพที่มีการใช้กันในโลกออนไลน์นั้นน่าจะเป็นภาพเก่านานหลายปีแล้วเพราะปัจจุบันนี้เตรียมผ้าใบไม่ได้มีขึ้นหนาแน่นเหมือนกับในรูป          เนื่องจากว่าทางด้านนายกได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตรงบริเวณชายหาดบางแสนเอาเก้าอี้ผ้าใบออกบางส่วนเหลือแค่ 60 เปอร์เซ็นต์กว่าๆเท่านั้นซึ่งในรูปนั้นจะเห็นได้ว่ามีคนไปเล่นน้ำมากกว่าพันคนซึ่งปัจจุบันนี้ไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะหลายคนนั้นบอกว่าอาการติดเชื้อไวรัสโควิด จึงงดการเดินทางไปท่องเที่ยวในช่วงเวลานี้อีกทั้งในตอนนี้เตียงผ้าใบที่มีการวางไว้ตรงบริเวณริมชายหาดจะเว้นว่างค่อนข้างเยอะจะไม่โปรติดกันเหมือนกับในรูปภาพดังนั้นนายกเทศมนตรีจึงเชื่อมั่นว่าภาพนั้นไม่ใช่ภาพปัจจุบันพันเปอร์เซ็นต์แน่นอน           อย่างไรก็ตามจำนวนคนที่เดินทางไปเที่ยวที่ชายหาดบางแสนหรือแม้แต่ชายหาดที่อื่นในหลายจังหวัดนั้นเริ่มมีคนไปเที่ยวกันอย่างคึกคักแต่ก็ยังมีการเที่ยวกันแบบเว้นระยะห่างเพราะหลายคนนั้นเกิดความเครียดที่ช่อง Workpoint Home เรื่องถึงไม่ได้เที่ยวมานานรายเดือนทำให้หลังจากที่รัฐบาลประกาศขายล็อกดาวน์เชื่อว่าจะมีคนเป็นจำนวนมากที่เดินทางไปเที่ยวอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามเรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้นทางด้านนายกเทศมนตรีเมืองแสนสุขยังได้มีการประกาศว่าจะมีการตรวจสอบภาพดังกล่าวว่าเป็นภาพปัจจุบันหรือว่าเป็นภาพในอดีตนอกจากนี้ยังมีการส่งสารไปยังมวลชนที่มีการนำเสนอข่าวออกตามสื่อต่างๆว่าให้ควรเช็คข้อมูลให้ดีก่อนที่จะมีการใช้ออกไปเพราะถ้าหากเป็นการแชร์ข้อมูลเก่าอาจจะสร้างความเสียหายได้  

วัดตันเกว๋น จังหวัดเชียงใหม่

          วัดตันเกว๋น สำหรับในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับวัดที่มีความสวยงามแปลกตาแตกต่างจากวันอื่นๆด้วยวัดแห่งนี้นั้นอยู่ที่บ้านตันเกว๋นโดยอยู่บริเวณริมถนนสายคลองชลประทาน   วัดแห่งนี้นั้นมีความสวยงามแปลกตาเนื่องจากว่าวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาจากไม้เก่าทั้งหลังไม่ว่าจะเป็นตัววิหารหรือตัวโบสถ์ ก็ตามโดยมีการแกะสลักลวดลายที่ไม้ซึ่งจะเห็นได้ว่าลวดลายที่แกะสลักนั้นมีความอ่อนช้อยงดงามเป็นอย่างมากสำหรับช่างที่แกะสลักไม้ที่ใช้สำหรับในการสร้างวิหารทั้งหลังนั้นก็คือช่างชาวเชียงใหม่นั่นเองดังนั้นลวดลายจึงเป็นลวดลายทางเหนือโดยเฉพาะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว         สำหรับใครที่ไม่รู้จักวัดตันเกว๋น วัดแห่งนี้ไม่ใช่วัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากนักแต่บอกได้เลยว่าสถาปัตยกรรมในการออกแบบนั้นมีความงดงามทรงคุณค่าแก่การอนุรักษ์ไว้และเหมาะแก่การที่จะไปเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมเป็นอย่างมากสำหรับใครที่สนใจจะเดินทางไปเยี่ยมชมความงดงามของวัดแห่งนี้ คุณสามารถเดินทางไปได้จะเป็นเส้นทางเดียวกับการที่จะไปเที่ยวพืชสวนโลกนั่นเองวัดแห่งนี้ไม่ใช่วัดขนาดใหญ่ดังนั้นจึงไม่ค่อยมีใครรู้จักมากนักเป็นเพียงแค่วัดเล็กๆแห่งหนึ่งแต่บอกได้เลยว่านับได้ว่าวัดแห่งนี้นั้นเป็นโบราณสถานอีกแห่งหนึ่งที่ทรงคุณค่าและมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานของเชียงใหม่ด้วยเหมือนกัน             ภายในวัดตันเกว๋น แห่งนี้นั้นมีการสร้างศาลาจตุรมุขซึ่งภายในศาลานั้นจะเป็นที่ประดิษฐานของพระประธานซึ่งมีความงดงามและวิจิตรบรรจงเป็นอย่างมากโดยพระประธานนั้นถูกวางไว้บนแท่นแก้วนอกจากนี้ศาลาจตุรมุขนั้นยังมีศิลปะการก่อสร้างในรูปแบบของร้านอาดังเดิมเรียกได้ว่าศาลาแห่งนี้นั้นเป็นศาลาแห่งเดียว ที่มีในเขตภาคเหนือเลยก็ว่าได้ถึงแม้ว่าศาลาแห่งนี้รวมถึงสิ่งก่อสร้างต่างๆภายในวัดตันเกว๋น แห่งนี้จะมีอายุเก่าแก่แล้วแต่ก็ยังคงความสมบูรณ์เอาไว้ซึ่งเมื่อช่วงประมาณปีพ.ศ 2532 ก็มีสมาคมสถาปนิกสยามมาทำการตรวจสอบตัวศาลาและตัววิหารต่างๆพร้อมทั้งยังประกาศให้เป็นสถานที่อนุรักษ์ดีเด่นแห่งปีอีกด้วย            อย่างไรก็ตามเนื่องจากวิหารและศาลาภายในวัดตันเกว๋น มีความงดงามและมีเอกลักษณ์เป็นของตนเองทำให้บรรดาสถาปนิกทั้งหลายมักจะมาเยี่ยมชมความสวยงามแล้วนักจะนำไปออกแบบซึ่งจะเห็นได้ว่าหอคำหลวงที่มีการสร้างขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่นั้นก็มีการลอกเลียนแบบมาจากวิหารและศาลาภายในวัดแห่งนี้นั่นเอง             สำหรับใครที่อยากจะเห็นวิหารธรรมหลวงว่ามีลักษณะของความสวยงามแบบไหนบ้างนั้นสามารถเดินทางไปดูได้ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ซึ่งสถานที่ดังกล่าวนั้นเป็นสถานที่ที่มีการนำมาถ่ายทำละครอยู่หลายครั้งด้วยกันและยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมักจะเดินทางไปชมความงดงามเป็นสถานที่ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและทรงคุณค่าเป็นอย่างมาก   สนับสนุนโดย.    www.ufabet.com ช่องทางเข้าเว็ปพนัน