เทคนิคถ่ายภาพ Portrait ให้ชัด

By | พฤษภาคม 14, 2020

Art Focus Area หนึ่งในเทคนิคถ่ายภาพ Portrait ให้ชัด

ตั้งแต่ยุคกล้องฟิล์มรุ่นใหม่ๆที่มีการใช้ระบบอีเลคโทรนิคเข้าช่วยนั้น จนมาถึงปัจจุบันที่มีการใช้กล้องดิจิตอลกันหมดแล้ว มีสิ่งหนึ่งที่เป็นฟังค์ชั่นอยู่คู่กล้องมานานแสนนาน ก็คือเรื่องของ Focus Area ถ้าจะให้แปลความหมายของมันตรงตัวเลยนั้นก็คือ พื้นที่ในการโฟกัสนั้นเอง ซึ่งแต่ละรุ่นก็จะมีการเพิ่มหรือลดแบบของฟังค์ชั่นนี้อยู่ตลอด จะมีอยู่สามสี่อย่างที่จะคงอยู่กับกล้องทุกตัวจริงๆ มันสำคัญอย่างไรล่ะเจ้า Focus Area เนี่ย

ก็คือผมไม่อยากจะมาสอนใครเรื่องนี้เลย เพราะมันเป็นเรื่องที่ผมยังปวดหัวอยู่แทบทุกวันนี้จริงๆ เพราะแต่ละแบบนั้น ไม่ว่าจะเป็นแบบ โฟกัสทั้งภาพ โฟกัสเฉพาะส่วน โฟกัสแค่ช่วงตรงกลาง หรือการโฟกัสแบบจุดเลือกตำแหน่งได้ทั้งหมด ทุกแบบนั้นล้วนมีข้อดีของมัน ข้อดีในความหมายนี้ก็คือ การที่มันจะเหมาะกับการถ่ายภาพแบบไหนนั้นเอง เพราะบางแบบก็ถ่ายภาพวิวไม่ดี บางแบบก็ถ่ายภาพ portrait ไม่ดี ซึ่งเราต้องปรับแต่งให้เร็วให้เข้ากับสถานการณ์ด้วยเช่นกัน

สำหรับเรื่อง ผมเป็นพวกติดการถ่ายภาพที่มีความแมนนวลสูง นั้นทำให้ผมชอบแบบเลือกจุดเองซะมากกว่า เพราะว่ามันพลาดยากถ้าเราเลือกเองเลยแต่แรก คือไม่ต้องไปพึ่งระบบ AI ของกล้องให้หาให้ เพราะตรงจุดนี้ต่อให้มันจะฉลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆยังไง มันก็ต้องมีบางครั้งที่ไม่สามารถตอบสนองได้ตรงความตั้งใจเราเช่นกัน จริงอยู่แหละที่มันทำให้การถ่ายภาพง่ายขึ้นมากเลยๆ เช่นการถ่ายอะไรที่ต้องรีบเร่ง

การใช้ระบบโฟกัสแบบโฟกัสทั้งภาพก็จะช่วยให้ได้ภาพ ณ ช่วงเวลานั้นได้ แต่ถ้ามามัวเลือกจุดเองไม่ทันแน่นอน แต่ว่าการที่กล้องมันเลือกให้ทั้งภาพแบบนั้น เราก็ต้องมั่นใจในมันมากๆเลยนะว่า มันจะได้จุดที่เราต้องการจริงๆ ถ้าไม่ได้ ต่องให้ช่วงเวลา ท่าทางเปะมากขนาดไหน

แต่ภาพเบลอเนื่อยจากโฟกัสผิดก็จบเหมือนกัน ดังนั้นแล้วเรื่องนี้ไม่เข้าใครออกใครจริงๆ หลายๆช่างภาพมืออาชีพก็เลือกที่จะปรับแบบได้อย่างรวดเร็วตามสถานการณ์ แต่บางช่างภาพมืออาชีพก็จะใช้แบบกำหนดจุดเอง แต่เลือกให้รวดเร็วมากๆแทน ผมเป็นสายใช้แต่แบบกำหนดจุดเองเช่นกัน ทำให้หลายๆครั้งนั้นถ่ายภาพไม่ทัน แต่ก็ช่างเถอะ เพราะผมนั้นเป็นสายถ่ายภาพแบบใช้เวลาอยู่แล้ว ผมก็ใช้เลนส์แบบมือหมุนหลายตัวเสียด้วย

ระบบ Focus Area นี้เป็นฟังค์ชั่นพื้นฐานที่ทุกคนควรจะศึกษาให้ดีๆก่อนที่จะเป็นช่างภาพด้วย ไม่เช่นนั้นอาจจะหาจุดถนัดตัวเองไม่ได้เสียที แล้วฟังค์ชั่นนี้ก็เป็นตัวที่ทำให้ภาพเราชัดหรือเบลออีกด้วย 

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  ufabet168 ทางเข้า