สิ่งที่คนโบราณ เชื่อ

By | มิถุนายน 4, 2020

ความเชื่อของคนโบราณนั้นมีมาตั้งนมนานแล้วซึ้งส่วนใหญ่แต่ละคนจะมีความเชื่อที่ไม่เหมือนกันและ วันนี้เราจะมาพูดถึงความเชื่อของคนโบราณเรา มาดูกันดีกว่าว่าจะมีความเชื่ออะไรบ้าง

  1. วันเผาศพห้ามซักผ้า  คนโบราณเชื่อกันว่าถ้ามีใครเผาศพเราห้ามสักผ้าโดยเด็ดขาดถึงแม้กลิ่นจะเหม็นมากแค่ไหนและถึงแม้จะมีเสื้อผ้ามากมายให้ซักยังไงก็ต้องเลื่อนการซักผ้าไปก่อน เพราะเชื่อกันว่าวิญญาณของคนที่เผาศพนั้นจะมาเอาเราไปอยู่ด้วย แต่ถ้าถามถึงเหตุผลก็อาจจะเพราะว่าต้องการให้เราไปช่วยงานศพเพราะปกติแล้วทุกคนในสมัยโบราณจะช่วยกันไม่ว่าจะเรื่องอะไร ชาวบ้านและคนโบราณจึงได้บอกกับทุกคนแบบนี้เพื่อที่เราจะได้เอาเวลาไปช่วยงานบ้างเท่านั้นเอง
  2. เวลาฝนตกห้ามอยู่ตรงที่ที่มีต้นไม้ คนโบราณเชื่อกันว่าถ้าฝนตกห้ามไปอยู่ใต้ต้นไม่เพราะฟ้าจะผ่าเอาได้จึงได้บอกเรื่องนี้กับทุกคนเพื่อให้ระวังตัวกันไว้ซึ้งเรื่องเวลาฝนตกห้ามอยู่ตรงที่ที่มีต้นไม้นั้นสมัยนี้ก็ยังมีบางคนที่เชื่อเพราะนักวิทยาศาสตร์ได้บอกว่าเวลาที่คนเราอยู่ใต้ต้นไม้นั้นมีโอกาศที่จะโดนฟ้าผ่ามากกว่าอยู่กลางแจ้งไม่มีอะไรบัง ซึ้งเรื่อนี้ไม่ใช้แค่ความเชื่อแต่เป็นเรื่องจริง
  3. เวลากินข้าวห้ามร้องคนโบราณเชื่อกันว่าถ้าใครที่ร้องเพลงตอนกินข้าวก็จะทำให้มีสามีที่แก่กว่าหรือภรรยาที่แก่กว่าตนเองเยอะซึ้งเมื่อเด็กเด็กคิดว่าเรื่องนี้เป็นจริงก็ไม่มีเด็กร้องเพลงตอนกินข้าวเลยแต่จริงจริงแล้วก็เป็นเพียงการหลอกให้เรากลัวไม่กล้าทำเพราะถ้าร้องก็มีโอกาศที่จะกินอาหารและติดขอได้นั้นเองค่ะ
  4. ห้ามเดินข้ามหนังสือ คนโบราณเชื่อกันว่าถ้าใครเดินข้ามหนังสือก็จะโง่และไม่มีวันที่จะฉลาดอีกเลยเพราะหนังสือคือสิ่งที่ทำให้เราฉลาดแต่ถ้าถามถึงเหตุผลที่แท้จริงก็เพราะต้องการให้ทุกคนเก็บหนังสือให้เข้าที่เข้าทางไม่ใช้วางไปทั่วและนอกากนั้นยังทำเพื่อให้เด็กเด็กได้รู้ถึงคุณค่าของหนังสือว่าหนังสือสำคัญแค่ไหนต่อคนเราทุกคนบนโลกการที่เรามีหนังสืออ่านนั้นถือว่าโชคดีมากแล้วดังนั้นก็ควรที่จะเห็นคุณค่าของหนังสือดังนั้นเราจึงควรจะเก็บรักศาไว้ให้ดีไม่ให้ขาดหรือพังเพื่อที่หนังสือนั้นจะได้อยู่กับเราไปนาน

ทุกคนล้วนแต่มีความเชื่อส่วนบุคล ลองนำไปใช้ในชีวิตประจำวันนะคะ

 

สนับสนุนโดย  ทางเข้า ยูฟ่าเบท มือถือ