SAGRADA FAMILIA ศิลปสถาปัตยกรรม สิ่งปลูกสร้างระดับนานาชาติ

By | สิงหาคม 11, 2020

 

ศิลปะนั้นมีหลายแขนงซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ สถาปัตยกรรม ซึ่งทางวิชาการจะรู้จักกันในชื่อ ศิลปะสถาปัตยกรรม เป็นการงานศิลปะในด้านการออกแบบให้ปรากฏออกมาเป็นรูปร่าง ในกลุ่มคนที่เจริญแล้วมักจะสร้างสถาปัตยกรรมออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการด้านการใช้สอย อย่าง โบสถ์ เจดีย์ มหาวิหาร เป็นต้น วันนี้เราจะพาไปส่องสถาปัตยกรรมระดับนานาชาติในยุโรก โกธิค กัน

ในบรรดาสถาปัตยกรรมที่สวยงามเป็นที่รู้จัก คงหนีไม่พ้นสถาปัตยกรรมในเมืองบาร์เซโลนา เพราะเมืองนี้เป็นศูนย์กลางของสถาปัตยกรรมยุโรปโกธิค ในยุคนั้นจะมีศิลปินนักออกแบบชื่อดังที่มีชื่อว่า Antonio Gaudi (เกาดี้) ซึ่งเป็นผู้ที่มีชื่อเสียงที่สุดในด้านของงานสถาปัตยกรรม และผลงานที่สะดุดตาที่สุดของเขาก็คือ มหาวิหาร SAGRADA FAMILIA นั่นเอง 

Sagrada Familia เป็นสถานที่สำคัญอันมีชื่อที่สุดของเมืองบาร์เซโรนาไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของเมืองก็สามารถเห็นยอดทั้ง 8 ของมหาวิหารนี้ได้ ตั้งสูงลิ่วอย่างโดดเด่น โดยมหาวิหารนี้เริ่มก่อสร้างขึ้นในปี คริสต์ศักราช 1882 โดยได้ออกแบบให้มีหอสูงทั้งหมดถึง 18 หอ แต่น่าเสียดายมากจริงๆ เมื่อหลังจากสร้างเสร็จไปแล้ว 8 หอ โดยคิดเป็นความก้าวหน้าของงานประมาณ 50 % ผู้สร้างอย่าง Antoni Gaudi ก็ได้เสียชีวิตลงไป จากการถูกรถรางทับ เมื่อคริสต์ศักราช 1926 และศพของเขาได้ถูกฝังไว้ในมหาวิหาร Sagrada familia ด้วย ทำให้เราอาจขนานนามได้ว่าสถานที่นี้เป็นมหาวิหารที่ยังสร้างไม่เสร็จ อย่างไรก็ตาม  ในปีคริสต์ศักราช 1952 ก็มีการกลับมาดำเนินการก่อสร้างต่อ 

ผลงานชิ้นนี้ของ Antonio Gaudi  มีความแปลกตาจากงานชิ้นอื่นของเขา ตรงที่มมีสีสันที่ไม่ฉูดฉาด เรียบๆ แบบโทนสีธรรมชาติ ด้วยแนวคิดการคืนกลับสู่ธรรมชาติ  ให้ความรู้สึกสงบนิ่ง ช่วยบรรเทาความรู้สึกที่วุ่นวาย ให้เย็นลง สมกับเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และการตกแต่งด้วยลวดลายที่สวยงามสลักเสลาทั้งข้างนอกตัวโบสถ์และข้างใน ผนังโบสถ์ด้านหนึ่งแสดงภาพ

หรือ ขึ้นรูปสลักเป็นเรื่องราวการประสูติของพระเยซูคริสต์ ตัวตึกบรรจงประดับโดยการใช้โมเสคจากเวเนเชี่ยน มหาวิหารนี้นักออกแบบเกาดี้ได้ออกแบบให้เป็นสไตล์โมเดิร์นนิสโม ซึ่งเป็นศิลปะแบบฉบับเฉพาะถิ่น ผสมกับอาร์ตนูโว ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล

อีกหนึ่งลักษณะเด่นของมหาวิหารนี้ คือ การผสมผสานระหว่างการก่อสร้างสมัยใหม่และสมัยเก่ารวมกัน ที่เห็นได้ชัดเจน คือ บริเวณข้างหน้าและหลัง จะพบการตัดกันของหิน การสร้างมหาวิหารนี้ได้ถูกกำหนดให้แล้วเสร็จในปีคริสต์ศักราช 2026 เพื่อให้พอดี 100 ปี กับการจากไปของเกาดี้  อย่างไรก็ตามมีโอกาสที่จะไม่เป็นไปตามนั้นอยู่มาก เรามาเอาใจช่วยกันดีกว่าว่ามหาวิหารนี้จะลบล้างฉายา มหาวิหารที่สร้างไม่เสร็จ ได้หรือไม่

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   gclub ฝากขั้นต่ำ 20