ปีศาจเหนียน ที่ทำให้เรามี วันตรุษจีน ในทุกวันนี้

By | ตุลาคม 13, 2020

เพื่อนๆหลายคนเคยได้ยินประวิต ปีศาจเหนียน กันบ้างรึเปล่า เพราะปีศาจเหนียน เป็นต้นกำเนิดของวันตรุษจีนเลยนะ เรามาฟังเรื่องของปีศาจเหนียนกันดีกว่า

วันตรุษจีน เป็นวันสำคัญของชาวจีนมาช้านาน และมีที่เล่าขานกันมาว่า การที่มีวันตรุษจีนแบบทุกวันนี้ที่ มีป้ายสีแดงติดหน้าบาน จุดประทัด หรือ จุดโคมไฟ นั้น เพราะปีศาจเหนียน นั้นเอง ชาวจีนจะเรียนกันสั้นๆว่า เหนียน ซึ่ง เหนียน คือสัตว์โบราณที่ดุร้ายจะออกมา 1 วันใน 365 วัน เพื่อมาล่าผู้คนเพื่อกินเป้นอาหาร และด้วยรูปลักษณ์นั้นดูร่างใหญ่ หน้าตาดุดัน และที่ขนรุงรัง เล็บยาว มีสีขาและมีนิสัยที่ดุร้าย และชอบทำร้ายผู้คน

ซึ่งเหนียนจะมาในช่วงค่ำคืน และมาในช่วงเข้าฤดูใบไม้ผลินั้นเอง และชาวจีนจะนอนไม่หลับตลอดคืน ค่อยหลบอยู่ในบ้าน เพื่อระวังตัวและหลบซ้อนจากเหนียนนั้นเอง ซึ่งตัวเหนียนเอง มักจะบุกไปตามหมู่บ้าน เพื่อไปล้าเหยื่อ ทุกวันที่ 30 เดือน 12 ทุกประตูบานจะปิดเงียบและทำตัวเหมือนไม่มีใครอาศัยอยู่ในบ้านนั้นเอง และหากผ่านคืนนั้นไปได้ จะเป็น วันแรม 1 ค่ำ เดือน 1 นั้นเอง

และชาวบ้านจะออกมาอวยพร มองหน้าด้วยความยินดี ที่ปลอดภัยมาจากค่ำคืนที่อันตราย และมีการเล่าขานก็ต่อมาเมื่อ ในช่วงคืนหนึ่งที่เหนียนต้องออกล่าผู้คนเพื่อเป็นอาหาร และคืนนั้นเอง เหนียนได้เดินทางไปถึงหมู่บ้าน และพบเห็นว่าในหมู่บ้านนั้นมี เด็กเล่นแส้ฟาดกันไปมาอย่างเสียงดัง และเหนียนรู้สึกกล้วจึงต้องหนีไปอีกหมู่บ้าน แต่พอไปอีกหมู่บ้าน เหนียนก็ต้องตกใจและวิ่งหนี

เพราะว่าเจอผ้าสีแดงฉูดฉาด นั้นเอง และพอไปอีกหมู่บ้าน ก็ดันไปเจอกับกองไฟที่ชาวบ้านก่อเอาไว้ ทำให้เหนียนเกินความหวาดกลัวและหนีไปในคืนนั้น และเพราะเหตุนี้เองชาวบ้านเลยรู้จุดอ่อนของเหนียนแล้ว และนั้นเองเลยกลายเป็นที่มาที่ชาวบ้าน ติดป้ายสัแดงที่หน้าบ้านและจุดบรระทัดให้เสียงดัง รวมไปถึงมีโคมไฟหน้าบ้าน และนั้นเองก็ทำให้เหนียนไม่เคยกลับมาอีกเลย

ชาวบ้านจีนที่รอบปลอดภัยก็รู้สึกดีใจและออกมาเฉลิมฉลองและอวยพรแต่สิ่งดีๆ ให้กันนั้นเอง และนั้นเองเลยกลายมาเป็น วันตรุษจีน ที่เราเห็นในปัจจุบันที่มีการอวยพรและฉลองรับวันใหม่ที่มีความสุข และกินอาหารหรือแลกเปลี่ยนอาหารกันนั้นเอง จนมาถึงการใหแต๊ะเอีย ที่แปลว่า กระเป๋าแดง เป็นสัญลักษณ์และตัวแทนที่แสดงถึงการมอบคำอวยพรและความสุขนั้นเอง เพื่อนๆรู้แล้วใช่ไหมละว่า เหนียน นี่ละ ที่มาของ วันตรุษจีน

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  UFABET เว็บตรง