ศิลปะและดนตรีสิ่งที่ผสมผสานให้เกิดความลงตัว

By | พฤศจิกายน 11, 2020

หากพูดถึงศิลปะแล้วนั้น แน่นอนว่าหลายคนก็อาจจะคิดถึงภาพวาดหรือการสร้างสรรค์อย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะศิลปะนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดผลงานที่น่าสนใจและสร้างความบรรเทิงใจให้กับคนเราได้นั่นเอง แต่หลายคนอาจจะไม่ได้นึกถึงในเรื่องความเป็นศิลปะในการสร้างสรรค์ทางด้านงานดนตรีมากนัก เพราะงานดนตรีโดยส่วนใญ่นั้นเป็นสิ่งที่ให้ความผ่อนคลายและบรรเทิงใจก็จริง

แต่การฟังเพลงหรือการเสพผลงานทางด้านดนตรีนั้น เป็นผลงานที่มีการสร้างสรรคืออกมาเป็นรูปแบบเสียงและคนเรานั้นไม่ได้เห็นถึงความเผ็นผลงานด้วยตานั่นเอง ทำให้หลายคนกักจะแยกความเป็นศิลปะออกจากความเป็นดนตรีนั่นเอง

ซึ่งความเป็นจริงแล้วนั้นกล่าวได้ว่าไม่ว่าจะเป็นผลงานการสร้างสรรค์ในการวาดภาพ การสร้างสรรค์งานด้านการออกแบบ ประติมากรรมต่างๆ เป็นต้นนั้น กฌล้วนเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงได้กับโลกของการสร้างสีค์ผลงานทางด้านตรีนั่นเอง เพราะความจริงแล้วนั้นกล่าวได้ว่า ทั้งสองสิ่งเป็นสิ่งที่อยู่ในแขนงเดียวกัน เพราะเป็นสิ่งที่เมื่อมีการสร้างสรรค์แล้วนั้น

สามารถสร้างความสบายใจกับผู้สร้างสรรค์หรือผู้ที่พบเห็นได้ การแสดงออกนการสร้างสรรคืผลงานนั้นก็ล้วนเป็นสิ่งที่จ้องมีการจินตนาการและแสดงออกมาจากภายใต้จิตใจของผู้สร้างสรรค์ทั้งงานศิลปะและงานด้านดนตรี เพียงแค่ทั้งสองสิ่งนี้นั้น ไม่ได้มีการแสดงออกถึงความรู้สึกหรือความสร้างสรรค์ในรูปแบบเดียวกัน ทำให้หลายคนอาจจะเข้าใจผิดและมักจะแยกความเป็นศิลปะออกจากความเป็นดนตรีอยู่เสมอๆ

ศิลปะและดนตรีนั้นถึงแม้จะเป็นสิ่งที่มีความแตกต่างในการแสดงออกมาก็จริง แต่ทั้งสองสิ่งนี้เป็นสิ่งที่จะสามารถนำมารวมและผสมผสานให้เกิดผลงานที่ดีและสวยงามได้ ยกตัวอย่างเช่น การสร้างสรรค์ผลงานทางด้านศิลปะนั้น ก็มักจะมีการนำเพลงมาเปิดร่วมขณะที่ต้องการสร้างสรรค์ผลงาน เพราะการฟังเพลงหรือการฟังดนตรีเบาๆ

ขณะสร้างสรรค์ผลงานด้านศิลปะไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ประติมากรรม การออกแบบนั้น ก็จะช่วยทำให้ความคิดในการที่จะสร้างสรรคค์ผลงานออกมานั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะในบางครั้งการสร้างสรรค์หรือการแสดงออกมาจากภายใต้จิตใจนั้นอาจจะไม่เพียงพอนั่นเอง ก็อาจจะต้องมีการนำดนตรีเข้ามาผสมผสานในการก่อให้เกิดปลงานชิ้นใหม่ๆ ในอนาคตด้วย

และไม่เพียงแต่การนำดนตรีเข้ามาช่วยในเรื่องของการสร้างสรรค์ศิลปะเท่านั้น แต่ในเรื่องของการนำศิลปะเข้าไปผสมผสานกับเรื่องราวความเป็นดนตรีแล้วนั้น ก็สามารถที่จะทำให้ผู้สร้างสรรค์ด้านดนตรีเมื่อได้รับความรู้สึกในด้านความเป็นศิลปะต่างๆแล้วนั้นก็สามารถที่จะนำความรู้สึกเหล่านั้นไปสร้างสรรคืผลงานทางด้านมดนตรีที่ดีและมีประสิทธิภาพได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน 

ดังนั้นแล้วความเป็นศิลปะและความเป็นดนตรี ก็ล้วนเป็นสิ่งที่ถ้าหากนำมาผสมผสานอย่างถูกวิธีนั้นก็จะเป็นสิ่งที่เกื้อกูลให้เกิดผลงานใหม่ๆขึ้นอยู่เสมอ

 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย    gclub