4 ประติมากรรม สุดเศร้า

By | พฤศจิกายน 17, 2020

Expansion ผลงานประติมากรรมสุดเศร้าที่ทรงประสิทธิภาพชิ้นนี้สร้างโดย เพจ แบรดลีย์ แม้ว่าจะไม่มีเรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังแต่ว่ามันสะท้อนให้มองเห็นถึงสิ่งที่พวกเรามีอยู่ภายใน ตามชื่อของมันเป้าหมายถึงการขยายตัว รูปปั้นสื่อความหมายถึงสมรรถนะซึ่งหลบซ่อนอยู่ภายในตัวเราภายใต้ความเหนื่อยล้า ความมุ่งหวังรวมทั้งความเข้าใจผิด เมื่อเหนื่อยหน่ายกับการโดนปฏิเสธ

ผู้สร้างผลงานชิ้นนี้เลือกใช้รูปร่างของหญิงสาวที่กำลังตั้งใจทำอะไรสักอย่างอยู่บนพื้นและก็กำลังปล่อยพลังด้านในที่แท้จริงออกมา โดยสื่อความหมายถึงการเป็นอิสระรวมทั้งเปิดโอกาสกับตนเอง หากท่านสนใจสามารถไปชมผลงานชิ้นนี้ได้ โดยผลงานตั้งแสดงอยู่ที่นิวยอร์ก 

ปืนผูกปม ประติมากรรมสีดำที่ตั้งอยู่ที่สำนักงานใหญ่ UN ในนิวยอร์กมีรูปปั้นปืนขนาดยักษ์และปลายปืนถูกผูกปมไว้ สื่อให้ทุกท่านหยุดใช้ความรุนแรง ศิลปินคนนี้สร้างขึ้นเพื่อคนึงถึงเพื่อนฝูงของเขาและก็นักร้องที่มีชื่อเสียง จอห์น เลนนอน ผู้จัดตั้งวงเดอะ บีทเทิ้ล ซึ่งถูกยิงเสียชีวิตในบ้านพักของเขาเอง

รัก ประติมากรรมนี้เสนอ เด็ก 2 ที่ติดในโครงร่างของคน 2 คน ผลงานจาก อเล็กซานเดอร์ มิลอฟ โดยเสนอส่วนประกอบของคนสองผู้ที่หันหลังชนกัน รวมทั้งด้านในองค์ประกอบมีรูปปั้นเด็กอยู่ภายในของทั้งสองที่กำลังเบือนหน้าเข้าพบกัน ผลงานตั้งแสดงคราวแรกในเบิร์นนิ่งแมนซึ่งเป็นที่พึงพอใจรวมทั้งมีการแชร์กันเป็นอย่างมากในโลกอินเตอร์เน็ต และก็มันมีการสื่อความหมายได้หลายๆ ทิศทาง สิ่งที่ผู้คนส่วนมากมักตีความไว้ก็คือเด็กหันหน้ามาจับมือกันโดยบิดามารดาแยกทางกัน หรือคู่ครองที่มีปัญหาทิฐิต่อกัน หรือบิดามารดาที่สูญเสียลูกๆ   

รูปปั้นฮาจิโกะ รูปปั้นที่ถือได้ว่ามีชื่อที่สุดในประเทศญี่ปุ่นก็ว่าได้ ตั้งในชิบูย่า เมืองโตเกียว ญี่ปุ่น หากแม้รูปปั้นจะเป็นเพียงแค่หมาปกติทั่วๆ ไป แต่ว่าสำหรับคนท้องถิ่นมันนับว่าเป็นเกียรติยศแก่หมาที่ไม่ธรรมดาที่สุดที่ชื่อ ฮาจิโกะ หมาที่ถูกชุบเลี้ยงโดยศ.จ.จากมหาวิทยาลัยเมืองโตเกียวที่ชื่อ ฮิเดซาบูโร อูเอโนะ

วันแล้ววันเล่าฮาจิจะมานั่งคอยคุณฮิเดซาบูโร ที่สถานีรถไฟชิบูยะ โดยมาตรงเวลานับเป็นเวลาหลายปีที่ฮาจิทำแบบนี้มาตลอดจนกว่ากระทั่งฮิเดซาบูโร ได้เสียชีวิตลง และวันนั้นเขาไม่ได้กลับมา แต่ว่าถึงแบบนั้น สุนัขฮาจิก็ยังคงมาคอยการกลับมาของเขาอยู่ตลอดทุกวัน เป็นเวลากว่า 9 ปี กระทั่งฮาจิหมดอายุขัยลง โดยปัจจุบันเถ้ากระดูกของสุนัขฮาจิก็ได้ถูกฝังอยู่คู่กับเจ้านายของมัน

เป็นอย่างไรบ้างกับประติมากรรมสุดเศร้าเหล่านี้ และคุณตีความหมายไปทางไหนกันบ้าง ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนแต่ประติมากรรมเหล่านี้ก็ยังคงอยู่ในใจของผู้คน ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ได้สื่อถึงสิ่งล้ำค่าใดๆ แต่กลับกลายเป็นว่าสิ่งที่ศิลปินเหล่านี้ต้องการจะสื่อนั้นมันได้เข้าถึงใจผู้คน

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   จีคลับ เล่นออนไลน์