ตํานานผีนางตานี

By | มีนาคม 2, 2021

          สำหรับผีนางตานีนั้นคนไทยมีความเชื่อกันว่าเป็นผีของหญิงสาวที่อาศัยอยู่ในต้นกล้วยซึ่งผีนางตานีนั้นจะมีลักษณะนิสัยทั้งนิสัยดีโอบอ้อมอารีคอยช่วยเหลือผู้คนและยังมีผีนางตานีที่มีความดุร้าย  แต่อย่างไรก็ตามแต่ไม่ว่าจะเป็นผีนางตานีที่ดุร้ายหรือผีนางตาดีที่ใจดีคอยช่วยเหลือผู้คนแต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือว่ากันว่านางจะมีรูปร่างหน้าตาที่สวยงาม ทรวดทรงองเอว  แตกต่างจากชาวบ้านทั่วไป และที่สำคัญชุดที่นางตานีสวมใส่นั้นจะแตกต่างกับชาวบ้านและอื่นๆเนื่องจากว่านางตานีจะสวมชุดไทยบางคนเคยเห็นว่านางตานีนั้นสวมใส่เป็นชุดโจงกระเบนแต่บางคนก็เห็นนางตานีสวนใส่ผ้าถุงแต่ที่เหมือนกันเลยก็คือผ้าสไบของนางตานีนั้นจะต้องเป็นสีเขียวเพียงเท่านั้น  

          และสิ่งที่ร่ำลือถึงตำนานของนางปราณีนั่นก็คือนางตานีมักจะใช้ความสวยงามมาหลอกล่อชายหนุ่มให้หลงใหลเพื่อนำชายหนุ่มไปอยู่ด้วยกับตนเอง  อย่างไรก็ตามมีตำนานเล่าขานว่าหากชายใดก็ตามที่ได้มีโอกาสเจอนางตานีแล้วเกิดหลงรักนางตานีรวมถึงมีสัมพันธ์กับนางตานีแล้วจะไม่สามารถไปมีผู้หญิงคนอื่นได้อีกเพราะนางตานีนั้นเป็นผีผู้หญิงที่มีอารมณ์หัวรุนแรงเป็นอย่างมากว่ากันว่าเมื่อชายใด แอบนี้นางไปมีผู้หญิงคนอื่นนางจะไปตามฆ่าผู้ชายคนนั้นทันที

         ดังนั้นตามตำนานโบราณจึงกล่าวได้ว่าหากใครก็ตามที่ได้มีโอกาสมีความสัมพันธ์กับนางตานีแล้วเราก็ชายผู้นั้นจะต้องเสียชีวิตทุกคนไปซึ่งเรื่องราวนี้จะมีการเล่าสืบทอดกันมาจากรุ่นปู่ย่าตายายมาสู่รุ่นหลานของตนเอง  

      อย่างไรก็ตามในปัจจุบันนี้เกี่ยวกับเรื่องของผีของนางตานีนั้นไม่ค่อยพูดถึงกันมากนักส่วนใหญ่แล้วความเชื่อเกี่ยวกับผีของนางตานีนั้นจะค่อยๆลดลงและลืมเลือนไปเนื่องจากปัจจุบันไม่ค่อยมีใครปลูกต้นกล้วยตานีไว้ในพื้นที่บ้านของตนเองมากนักส่วนใหญ่ก็จะปลูกเป็นสวนและช่วงเวลายามค่ำคืนก็ไม่มีใครไปเดินในสวนให้ไม่มีใครเคยเห็นผีของนางตานีมานานแล้ว

      ดังนั้นเรื่องราวความน่ากลัวของผีนางตานีจึงไม่ค่อยมีใครพูดถึงกันมากนักยกเว้นว่านำมาเล่าเป็นนิทานบอกกล่าวให้ลูกหลานได้ฟังอันถึงความน่ากลัวของผีนางตานีเท่านั้นเอง

     และอีกอย่างหนึ่งที่เราจะสามารถรู้ข้อมูลเกี่ยวกับผีนางตานีได้นั่นก็คือการหาข้อมูลจากทางอินเตอร์เน็ตรวมถึงการดูละครหรือนิทานต่างๆที่มีการนำมาแสดงผ่านทางสื่อทีวีหรือสื่อผ่านระบบออนไลน์

 

สนับสนุนโดย   www.ufabet.com ลิ้งเข้าเว็บไซต์คะ