เหตุการณ์การก่อการร้ายของอัฟกานิสถานกับสหรัฐ

By | ธันวาคม 2, 2021

การร้ายของอัฟกานิสถาน ซึ่งการประกาศการต่อต้านการก่อการร้ายWar of Emperor จึงทำให้สหรัฐอเมริกาตอบโต้เหตุวินาศกรรมตึกเวิลด์เทรดของกลุ่มอัลกออิดะห์ด้วยการปลุกอัฟกานิสถาน โดยสหรัฐอเมริกาได้ให้เหตุผลเอาไว้ว่ารัฐบาลของตาลีบันอัฟกานิสถานจะให้ความร่วมมือกับกลุ่มอัลกออิดะห์นายการก่อการร้ายในครั้งนี้ 

โดยเหตุการณ์ในเซเว่นเป็นเสมอชนวนเหตุที่ทำให้เกิดสงครามเบ็ดเสร็จกับกลุ่มของตาลีบันและอัลกออิดะห์เพราะหวังมุ่งจะต่อสู้เพื่อจะให้เกิดชัยชนะต่ออีกฝ่ายอย่างไม่มีเงื่อนไขและได้ใช้เครื่องมือการทำลายล้างข้าศึกอย่างรุนแรงให้ราบคาบไปภายในพริบตา 

นอกจากนี้ผลของการหนังกองกำลังสหรัฐบุกอัฟกานิสถานจึงทำให้กลุ่มผู้ก่อการร้ายหันมาก่อวินาศกรรมต่อชาติพันธมิตรที่ได้ให้ความช่วยเหลือร่วมมือกับสหรัฐในการบุกโจมตีอัฟกานิสถานอย่างเช่นเหตุการณ์ระเบิดรถยนต์ที่หน้าสถานีDisco ที่ผับแห่งหนึ่งบนเกาะบาหลีเมื่อวันที่ 12 ตุลาคมพุทธศักราช 2002 จึงทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวน 202 คน บาดเจ็บอีก 300 คน

ซึ่งนักท่องเที่ยวในจำนวนหนึ่งก็เป็นชาวออสเตรเลียจำนวน 88 คนและชาวอเมริกา 7 คนและทั้งหมดนี้โดยกลุ่มอัลกออิดะห์ก็ได้ออกมายอมรับแล้วว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังบงการในการก่อเหตุครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นโศกนาฏกรรมอย่างยิ่งสำหรับมนุษยชาติต่อมาได้มีข่าวว่าโอ๊ตมาบินลาดินที่ได้เป็นหัวหน้ากลุ่มของกลุ่มอัลกออิดะห์ก็ได้มีองค์การสำหรับชาวมุสลิมทุกคนให้สังหารคนอเมริกันทุกคนที่พบเจออยากทันทีด้วยการลอบวางระเบิดในสถานที่ต่างๆขอสหรัฐอเมริกา 

โดยได้ฆ่าคนอย่างเลือดเย็นและไม่เลือกหน้าเช่นการใช้เชื้อโรคแอนแทรกซ์อย่างร้ายแรงส่งไปกลับซองจดหมายในหลายแห่งแต่ทว่าในเวลาต่อมาได้มีการนำข่าวเสนอว่าสหรัฐเป็นผู้ปล่อยข่าวเรื่องดังกล่าวเอง เพื่อหวังว่าให้คนสหรัฐและคนทั่วโลกเกิดความเกลียดชังในกลุ่มอัลกออิดะห์มากขึ้น 

เนื่องจากนี้สหรัฐก็ได้ใช้เวลาอยู่นานเพื่อหาที่หลบซ่อนนายบินลาดินมักจะย้ายที่อยู่เป็นประจำเพื่อหลบหนีการจับกุมของกองทัพสหรัฐ แต่ทว่าในวันที่ 2 พฤษภาคมคริสต์ศักราช 2011 กองทัพสหรัฐก็สามารถสังหารนายโอ๊ตมาบินลาดินได้อย่างสำเร็จหลังจากที่ได้สืบทราบว่าเขาได้กบดานอยู่ที่เมือง Abbot tabadประเทศปากีสถาน

หลังเหตุการณ์ใน Elevenสหรัฐอเมริกาได้ทำสงครามต่อต้านการก่อการร้ายโดยผู้ต่อสู้ไม่ใช่รัฐบาลเหมือนอย่างเคยแต่เป็นกลุ่มองค์กรหรือขบวนการการก่อการร้ายจึงทำให้ยากต่อการปราบปรามหรือโจมตีเพราะเป้าหมายไม่ใช่รัฐที่มีพื้นที่ทางภูมิศาสตร์หรือเป็นกองกำลังทหารที่ชัดเจน 

ความน่ากลัวของยุคสงครามการก่อการร้ายคือเรากำลังเข้าสู่สงครามที่เราไม่สามารถระบุได้เลยว่าใครเป็นผู้ก่อการร้ายกันแน่เพราะขบวนการเหล่านี้แต่งตัวอยู่ในประชาชนผู้บริสุทธิ์ทั่วไปไม่สามารถระบุแยกได้ว่าใครบ้างที่อยู่ในการร่วมกระบวนการการก่อการร้ายในครั้งนี้ทำให้การปราบปรามเป็นไปได้ยาก

 

สนับสนุนโดย.   www.ufabet.com ลิ้งเข้าเว็บไซต์คะ