ตำนานฟักสุดน่ากลัวของวันฮาโลวีน แจ็คโอแลน

By | ธันวาคม 24, 2021

เทิร์นเมื่อกล่าวถึง เทศกาลฮาโลวีน มั่นใจว่าหลายๆคนน่าจะรู้จักดีกับภาพของฟักทองสลักที่มีบริเวณใบหน้าน่ากลัวและก็สว่างไสวตัดกับความมืดมนจากแสงเทียนที่จุดเอาไว้ในที่ถูกเรียกว่า แจ็คโอแลนเทิร์น  แม้กระนั้นจะมีสักกี่ผู้ที่รู้เรื่องของตำนานและก็เรื่องราวที่จริงจริงของ แจ็คโอแลนเทิร์น หากผู้ใดต้องการที่จะฟังเรื่องราวของแจ็คโอแลนเทิร์นไม่สมควรพลาดนี้เลย

 

ตำนาน แจ็ค จอมขี้เหนียว

แจ็คโอแลนเทิร์น เป็นเรื่องราวจากตำนานพื้นบ้านของชาวไอริส ซึ่งจะเป็นเรื่องของคนคนหนึ่งที่มีชื่อว่า แจ็คจอมขี้เหนียว ผู้หนีภัยชาวไอริส ที่ได้นำเอาจารีตประเพณีการแกะสลักหัวฟักทองมาสู่อเมริกาจนทำให้เปลี่ยนมาเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ต้องมีให้ได้เลยของเทศกาลฮาโลวีน

ตำนานเล่าว่า แจ็ค ได้ทำเชิญชวนซาตานมาร่วมดื่มสุรากับเขา ด้วยความตระหนี่ขี้เหนียวตามชื่อเล่นเขาหาทางที่จะทำให้ตนเองไม่ต้องจ่ายค่าเครื่องดื่มก็เลยได้คิดอุบายชวนให้ซาตานแปลงตัวเป็นเหรียญเงิน เพื่อจ่ายค่าเครื่องดื่มสำหรับทั้งคู่ ซาตานเห็นด้วยด้วยแต่ว่าดูเหมือนกับว่าจำนวนเงินที่ได้รับจะมากเกินความจำเป็นหน่อยทำให้แจ็คปัดกวาดเงินทั้งหมดลงในกระเป๋า พร้อมด้วยแขวนไม้กางเขนสีเงินเอาไว้ด้านข้างทำให้ซาตานไม่สามารถทำการเปลี่ยนแปลงกลับกลายร่างเดิมได้

ภายหลังการเจรจาต่อรองกันยกใหญ่ สุดท้ายแจ็คก็ยอมปลดปล่อยซาตานออกมาจากกระเป๋า ภายใต้ข้อแม้ว่าซาตานจึงควรไม่มารบกวนตรงเวลาหนึ่งปีรวมทั้งหากเขาตายซาตานไม่มีสิทธิ์เรียกร้องในวิญญาณ ซาตานสัญญาและก็รักษาข้อตกลงอย่างดีเยี่ยม

หนึ่งปีถัดมา ซาตานได้มาหาแจ็คอีกครั้ง ครั้งนี้เขาล่อลวงให้ซาตานไต่ขึ้นไปที่ต้นไม้เพื่อเก็บผลไม้ ในช่วงเวลาที่ซาตานตั้งใจขึ้นต้นไม้ แจ็คก็ได้กระทำการสลักเครื่องหมายไม้กางเขนเอาไว้ที่ด้านนอกของต้นไม้ทำให้ซาตานไม่สามารถที่จะกลับลงมาจากต้นไม้ได้ ครั้งนี้เขาพูดจากับซาตานว่าจะไม่มารบกวนเขาอีกใช้เวลาสิบปี

จากนั้นไม่นาน… แจ็คก็ได้ตายจาก ตามเรื่องเล่าว่าพระเจ้าไม่ยินยอมให้ชายผู้เต็มไปด้วยอุบายพราวแพรวและก็น่าเกลียดไปสู่สรวงสวรรค์ เวลาที่ซาตานแม้ว่าจะไม่ชอบใจที่เสียทีให้กับกลยุทธ์ก็ยังคงรักษาสัจจะที่จะไม่ร้องขอในสิทธิ์ของดวงวิญญาณ ก็เลยทำให้แจ็คไม่อาจจะไปยังเมืองนรกได้ ซาตานทำให้แจ็คไปยังในคืนที่ค่อนข้างมืด โดยเป็นสถานที่ที่น่ากลัวแถมยังมี ดังนั้นจึงทำให้แจ็คแกะรูปผักกาดและให้เป็นน่าผีจากนั้นก็นำไฟเข้าไปยัดให้เป็นลักษณะตะเกียง

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.    ufabet เว็บไหนแตกดี