Dragon เรื่องเล่าสัตว์ในตำนาน

By | กุมภาพันธ์ 25, 2022

 

      Dragon เรื่องเล่าสัตว์ในตำนาน หากว่าเราจะนึกถึงสัตว์ที่ผู้คนให้ความเคารพนับถือตัดสิทธิ์ตัวแรกที่เชื่อว่าหลายคนต้องพูดถึงกันมากนั่นก็คือมังกรนั่นเอง  เนื่องจากว่ามังกรนั้นมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องของความศักดิ์สิทธิ์ความแข็งแกร่งและการมอบพลังให้โชคให้ลาภเรียกได้ว่าถ้าพูดถึงสัตว์มงคลอันดับแรกที่ควรจะต้องคิดถึงก็คือตัวมังกร

      นอกจากนี้มังกรยังไม่ใช่สัตว์ศักดิ์สิทธิ์ที่เฉพาะชาวจีนเท่านั้นให้ความเคารพนับถือเพราะแม้แต่ประเทศไทยหรือประเทศอื่นๆเองก็ให้ความเคารพนับถือสัตว์ที่ชื่อว่ามังกรในเช่นเดียวกันแต่รูปร่างลักษณะของแต่ละตัวของมังกรในแต่ละสถานที่หรือแต่ละวัฒนธรรมนั้นอาจจะมีการจินตนาการออกมาที่แตกต่างกันออกไปและไม่เหมือนกัน 

       มังกรนั้นนับเป็นเรื่องเล่าที่มีการเล่าขานต่อๆกันมาจนกลายเป็นตำนานและแม้แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีการพูดถึงตำนานของมังกรกันอย่างแพร่หลายซึ่งจะเห็นได้จากตามสถานที่ต่างๆหรือแม้แต่ในหนังสือวรรณกรรมต่างๆทั้งฝั่งยุโรปหรือของประเทศจีนเองก็มีการพูดถึงสัตว์มงคลอย่างมังกรนี้นอกจากนี้เรามักจะเห็นรูปปั้นมังกรตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆหรือตามวัดวาอารามต่างๆอีกด้วย

         มังกรเป็นชื่อเรียกของสัตว์ชนิดหนึ่งซึ่ง ถือว่าเป็นสัตวโบราณ ที่ปัจจุบันเราไม่เคยพบเห็นกันแล้วแต่ว่าลักษณะของฝั่งยุโรปและฝั่งจีนนั้นกับไม่เหมือนกันทั้งที่มีชื่อเรียกด้วยความคล้ายคลึงกันซึ่งจะเห็นได้จากว่ามังกรในประเทศจีนนั้นจะมีรูปร่างลักษณะคล้ายกับตัวงูนอกจากนี้ลำตัวของตัวมังกรนั้นยังมีเกร็ดสีเขียวและที่สำคัญดวงตาของมังกรนั้นจะมีสีแดงมีหนวดยาวและมีเขี้ยวขนาดใหญ่อยู่ด้วย

        ในขณะที่บริเวณลำคอของมังกรนั้นจะมีแผงคล้ายกับแผงคอของสิงโตนอกจากนี้มังกรในลักษณะของประเทศจีนนั้นยังมีกรงเล็บที่แหลมคมและที่สำคัญมังกรของประเทศจีนเป็นได้ทั้งที่มันไม่มีปีกและในบางครั้งก็สามารถล่องหนได้อีกด้วย สำหรับความเชื่อของชาวจีนเชื่อว่าใครที่มีการนับถือมังกรและเคารพสักการะบวงสรวงอยู่เป็นประจำสม่ำเสมอจะทำให้เจอแต่โชคดีมีความเจริญรุ่งเรืองมีอำนาจบารมีมีความยิ่งใหญ่เรียกได้ว่าสิ่งดีๆนั้นจะเข้ามาสู่คนที่นับถือบูชามังกรนั่นเอง 

         สำหรับประเทศทางฝั่งยุโรปมองว่ามังกรมีนิสัยดุร้ายน่ากลัวและสามารถทำอันตรายผู้คนได้ดังนั้นในสมัยโบราณจึงมีวีรบุรุษเกิดขึ้นโดยตามตำนานมักจะมีการพูดถึงการล่ามังกรโดยเฉพาะอย่างยิ่งกษัตริย์ที่สามารถเอาชนะมังกรได้ยกตัวอย่างเช่นกษัตริย์อาเธอร์ในราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งภายหลัง ได้นำมาใช้เป็นนามสกุลว่าPen Dragon นั่นเอง 

    

 สนับสนุนโดย.    ufabet เว็บหลัก