วัดตันเกว๋น จังหวัดเชียงใหม่

By | มิถุนายน 1, 2022

          วัดตันเกว๋น สำหรับในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักกับวัดที่มีความสวยงามแปลกตาแตกต่างจากวันอื่นๆด้วยวัดแห่งนี้นั้นอยู่ที่บ้านตันเกว๋นโดยอยู่บริเวณริมถนนสายคลองชลประทาน   วัดแห่งนี้นั้นมีความสวยงามแปลกตาเนื่องจากว่าวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาจากไม้เก่าทั้งหลังไม่ว่าจะเป็นตัววิหารหรือตัวโบสถ์

ก็ตามโดยมีการแกะสลักลวดลายที่ไม้ซึ่งจะเห็นได้ว่าลวดลายที่แกะสลักนั้นมีความอ่อนช้อยงดงามเป็นอย่างมากสำหรับช่างที่แกะสลักไม้ที่ใช้สำหรับในการสร้างวิหารทั้งหลังนั้นก็คือช่างชาวเชียงใหม่นั่นเองดังนั้นลวดลายจึงเป็นลวดลายทางเหนือโดยเฉพาะเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

        สำหรับใครที่ไม่รู้จักวัดตันเกว๋น วัดแห่งนี้ไม่ใช่วัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากนักแต่บอกได้เลยว่าสถาปัตยกรรมในการออกแบบนั้นมีความงดงามทรงคุณค่าแก่การอนุรักษ์ไว้และเหมาะแก่การที่จะไปเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมเป็นอย่างมากสำหรับใครที่สนใจจะเดินทางไปเยี่ยมชมความงดงามของวัดแห่งนี้

คุณสามารถเดินทางไปได้จะเป็นเส้นทางเดียวกับการที่จะไปเที่ยวพืชสวนโลกนั่นเองวัดแห่งนี้ไม่ใช่วัดขนาดใหญ่ดังนั้นจึงไม่ค่อยมีใครรู้จักมากนักเป็นเพียงแค่วัดเล็กๆแห่งหนึ่งแต่บอกได้เลยว่านับได้ว่าวัดแห่งนี้นั้นเป็นโบราณสถานอีกแห่งหนึ่งที่ทรงคุณค่าและมีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานของเชียงใหม่ด้วยเหมือนกัน

            ภายในวัดตันเกว๋น แห่งนี้นั้นมีการสร้างศาลาจตุรมุขซึ่งภายในศาลานั้นจะเป็นที่ประดิษฐานของพระประธานซึ่งมีความงดงามและวิจิตรบรรจงเป็นอย่างมากโดยพระประธานนั้นถูกวางไว้บนแท่นแก้วนอกจากนี้ศาลาจตุรมุขนั้นยังมีศิลปะการก่อสร้างในรูปแบบของร้านอาดังเดิมเรียกได้ว่าศาลาแห่งนี้นั้นเป็นศาลาแห่งเดียว

ที่มีในเขตภาคเหนือเลยก็ว่าได้ถึงแม้ว่าศาลาแห่งนี้รวมถึงสิ่งก่อสร้างต่างๆภายในวัดตันเกว๋น แห่งนี้จะมีอายุเก่าแก่แล้วแต่ก็ยังคงความสมบูรณ์เอาไว้ซึ่งเมื่อช่วงประมาณปีพ.ศ 2532 ก็มีสมาคมสถาปนิกสยามมาทำการตรวจสอบตัวศาลาและตัววิหารต่างๆพร้อมทั้งยังประกาศให้เป็นสถานที่อนุรักษ์ดีเด่นแห่งปีอีกด้วย 

          อย่างไรก็ตามเนื่องจากวิหารและศาลาภายในวัดตันเกว๋น มีความงดงามและมีเอกลักษณ์เป็นของตนเองทำให้บรรดาสถาปนิกทั้งหลายมักจะมาเยี่ยมชมความสวยงามแล้วนักจะนำไปออกแบบซึ่งจะเห็นได้ว่าหอคำหลวงที่มีการสร้างขึ้นในจังหวัดเชียงใหม่นั้นก็มีการลอกเลียนแบบมาจากวิหารและศาลาภายในวัดแห่งนี้นั่นเอง  

          สำหรับใครที่อยากจะเห็นวิหารธรรมหลวงว่ามีลักษณะของความสวยงามแบบไหนบ้างนั้นสามารถเดินทางไปดูได้ที่อุทยานหลวงราชพฤกษ์ซึ่งสถานที่ดังกล่าวนั้นเป็นสถานที่ที่มีการนำมาถ่ายทำละครอยู่หลายครั้งด้วยกันและยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมักจะเดินทางไปชมความงดงามเป็นสถานที่ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและทรงคุณค่าเป็นอย่างมาก

 

สนับสนุนโดย.    www.ufabet.com ช่องทางเข้าเว็ปพนัน