ประวัติสวนสนุกแห่งแรกของไทย

By | มิถุนายน 17, 2022

สวนสนุกแห่งแรกของไทย   ถ้าหากพูดถึงสวนสนุกเราย่อมรู้ดีว่าสถานที่ดังกล่าวนั้นเป็นสถานที่ที่ผู้คนมักจะเดินทางไปเพื่อความสนุกสนานเพลิดเพลินเพื่อผ่อนคลายซึ่งสวนสนุกในประเทศไทยในปัจจุบันนี้ที่ได้รับความนิยมมากนั่นก็คือ Dreamworld นั่นเอง

อย่างไรก็ตามก่อนที่จะมีสวนสนุกดรีมเวอร์นั้นประเทศไทยมีสวนสนุกมาแล้วถึง 2 แห่งด้วยกัน

ซึ่งก่อนดรีมเวิลด์นั้นก็จะเป็นสวนสนุกที่ชื่อว่าสวนสยามแต่สำหรับสวนสนุกแห่งแรกของไทยนั้นหลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าชื่อว่าอะไรหรือบางคนอาจจะเคยทราบประวัติสวนสนุกแห่งแรกของไทยมาแล้วซึ่งสวนสนุกแห่งแรกของไทยนั้นก็คือแฮปปี้แลนด์นั่นเอง

       หากพูดถึงสวนสนุกแฮปปี้แลนด์นั้นเชื่อว่าสำหรับคนที่เกิดมานานหลายปีหรือเกิดมาในยุคประมาณ ปี พ.ศ. 2519 ต้องรู้จักชื่อสวนสนุกนี้กันเป็นอย่างดีเนื่องจากว่าสวนสนุกแห่งนี้เปิดขึ้นมาครั้งแรกในช่วงปีดังกล่าวนั่นเองสำหรับสถานที่ในการเปิดสวนสนุกแห่งแรกของไทยนั้นอยู่แถวบริเวณพื้นที่เขตบางกะปิซึ่งจุดที่เคยเป็นสวนสนุกนั้นปัจจุบันว่ากันว่าก็คือตลาดแฮปปีแลนด์และหมู่บ้านจัดสรรใกล้กับตลาดแฮปปี้แลนด์นั่นเอง 

        ในยุคแรกๆนั้นคนไทยไม่รู้จักสวนสนุก Happy Land สวนสนุกแห่งแรกที่ทำให้คนไทยนั้นได้รู้จักคำว่าสวนสนุกซึ่งสถานที่แห่งนี้นั้นเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นเพศไหนหรืออายุเท่าไหรก็ตาม   ว่ากันว่าในช่วงประมาณปีพ.ศ 2519

นั้นกรุงเทพฯยังไม่ได้มีความเจริญรุ่งเรืองเท่ากับปัจจุบันนี้การเดินทางไปยังเขตพื้นที่บางกะปินั้นค่อนข้างไกลมากและพื้นที่ส่วนใหญ่ก็เป็นพื้นที่ค่อนข้างรกร้างเรียกได้ว่าการไปเที่ยวบางกะปินั้นเหมือนการเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดเลยทีเดียว

       อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าการเดินทางไปเที่ยวบางกะปิในช่วงเวลานั้นจะไกลมาก   www.ufabet.com ลิ้งเข้าระบ    แต่ผู้คนโดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยหนุ่มสาวหรือคนที่มีครอบครัวก็มักจะพาลูกหลานของตนเองเดินทางไปเที่ยวในวันหยุดเพราะต้องการไปเที่ยวเครื่องเล่นที่แฮปปี้แลนด์นั่นเอง

ซึ่งในขณะนั้นสวนสนุกแฮปปี้แลนด์ยังไม่ได้มีร้านขายอาหารหรือร้านขายสินค้าของที่ระลึกการเดินทางไปเที่ยวจึงไปเพื่อเล่นเครื่องเล่นเพียงอย่างเดียวเท่านั้นซึ่งใครที่เดินทางไปเที่ยวแฮปปี้แลนด์ก็จะต้องมีการเตรียมอาหารและเครื่องดื่มไปรับประทานเองเรียกได้ว่าไปเล่นเครื่องเล่นและไปปิคนิคภายในตัวเลยทีเดียว 

        อย่างไรก็ตามแฮปปี้แลนด์เปิดได้ไม่นานก็ต้องปิดตัวลงสาเหตุนั่นก็เพราะว่าเครื่องเล่นค่อนข้างที่จะชำรุดและมีน้อยมากซึ่งการเปิดสวนสนุกครั้งแรกนั้นมีเครื่องเล่นเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้นเช่นบ้านผีสิงรวมถึงม้าหมุนและรถไฟเหาะนอกจากนี้ยังมีชิงช้าสวรรค์และรถบั๊มเป็นต้นและเครื่องเล่นต่างๆเหล่านี้ก็มักจะเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆที่ขึ้นไปเล่นเครื่องเล่นบางทีก็ตกเครื่องเล่นลงมาเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บสาหัส

          มีเหตุการณ์สำคัญที่เคยมีเด็กขึ้นชิงช้าสวรรค์แล้วโผล่หัวออกมาจากบริเวณชิงช้าทำให้ถูกโครงเหล็กตัดหัวขาดและยังมีเหตุการณ์ที่เด็กเด็กไปเล่นเครื่องเล่นที่แฮปปี้แลนด์แล้วเสียชีวิตอีกเยอะแยะมากมายจนในที่สุดก็ไม่ค่อยมีใครกล้าที่จะไปเล่นเครื่องเล่นที่แฮปปี้แลนด์จนต้องปิดตัวลงนั่นเอง