ตำนานวัดไผ่ล้อม จังหวัดตราด

By | กรกฎาคม 4, 2022

           สำหรับ บทความนี้เราจะมีการพูดถึง ตำนานวัดไผ่ล้อม ความเป็นมาและความสำคัญของวัดแห่งหนึ่งซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงประจำจังหวัดตากอีกแห่งหนึ่งซึ่งแน่นอนนอกวัดแห่งนี้นอกจากจะเป็นวัดที่มีความสำคัญกับชาวจังหวัดตราดแล้วยังเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่

เมื่อเดินทางมาเที่ยวจังหวัดตราดกมมักจะแวะมาทำบุญกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดและบางคนนั้นก็เดินทางมาเพื่อปฏิบัติธรรมที่วัดแห่งนี้โดยตรงหรือบางคนก็จะมาศึกษาหาความรู้เพราะที่วัดแห่งนี้นั้นมีพิพิธภัณฑ์อยู่ภายในวัดและที่วัดแห่งนี้นั้นยังขึ้นชื่อได้ว่าเป็นสถานที่ที่พระบิดาแห่งการศึกษาประจำจังหวัดตราดเคยอาศัยอยู่อีกด้วยเรียกได้ว่าวัดแห่งนี้มีชื่อเสียงมากของจังหวัดตราดวัดหนึ่งเลยก็ว่าได้ 

             สำหรับวัดที่เรากำลังพูดถึงกันอยู่นั้นมีชื่อเรียกว่าวัดไผ่ล้อมซึ่งที่นี่ถือได้ว่าเป็นวัดที่มีความสำคัญทางด้านพระพุทธศาสนาและยังมีความสำคัญต่อการศึกษาของจังหวัดตราดเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

เนื่องจากว่าคุณพระวิมลเมธาจารย์วรญาณสังขละท่านใดมีการพำนักอาศัยอยู่ที่วัดแห่งนี้ซึ่งท่านนั้นได้รับสมญานามว่าเป็นพระบิดาแห่งการศึกษาของจังหวัดตราดนั่นเองด้วยวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของตำบลบางพระอำเภอเมืองซึ่งตัววัดนั้นจะอยู่แถวบริเวณถนนหลักเมืองนั่นเอง 

           สำหรับวัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับให้ประชาชน   ufabet    เข้ามาปฏิบัติธรรมให้พระสงฆ์ได้จำพรรษานอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ของการเรียนรู้เกี่ยวกับหนังสือการศึกษาต่างๆซึ่งในสมัยโบราณนั้นผู้คนยังไม่มีโรงเรียนเพื่อให้ไปศึกษาหาความรู้การศึกษาหาความรู้ต่างๆจึงเป็นหน้าที่ของวัดที่จะให้ข้อมูลสำหรับคนที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องของการเรียนโดยคนในสมัยโบราณคู่ควรที่จะได้เรียนก็คือผู้ชายส่วนผู้หญิงนั้นจะเรียนเรื่องของการบ้านการเรือนเป็นหลักนั้นเอง

          อย่างไรก็ตามที่วัดไผ่ล้อมแห่งนี้นั้นได้มีการทำเป็นเจดีย์พิพิธภัณฑ์สามท่านเจ้าคุณเอาไว้ซึ่งเป็นสถานที่ที่เพื่อให้ประชาชนชาวจังหวัดตราดได้เดินทางมากราบไหว้บูชาเพื่อแสดงความรักความเคารพปูชนียบุคคลซึ่งเป็นบุคคลที่น่าเคารพยกย่องเกี่ยวกับเรื่องของการศึกษาของจังหวัดตราดนั่นเองรวมถึงถ้าหากใครอยากจะมาชมสถานที่ที่เป็นศาสนสถานที่มีความสวยงามของศิลปะของการก่อสร้างโบสถ์วิหารต่างๆรวมถึงอยากมาสถานที่ที่ปฏิบัติธรรมที่ร่มรื่นร่มเย็นก็สามารถเดินทางมาที่วัดไผ่ล้อมแห่งนี้ได้โดยที่นี่จะมีสวนพุทธธรรมที่ประชาชนทั่วไปอยากจะมานั่งฝึกสมาธิวิปัสสนาก็สามารถเดินทางมาได้ทุกวันเลยทีเดียว 

       อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าวัดไผ่ล้อมนั้นจะไม่ได้มีอายุเก่าแก่เป็นร้อยปีเหมือนกับว่าเป็นอื่นๆแต่วัดแห่งนี้นั้นก็มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับชาวจังหวัดตราดนั่นเอง