วิธีง่ายๆที่ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม

By | มกราคม 3, 2020

สิ่งแวดล้อมในปัจจุบันนี้มีความแตกต่างจากเมื่อก่อนมาก

สามารถสัมผัสและมองเห็นได้อย่างชัดเจน เช่น ฤดูกาลที่เปลี่ยนไปจากเดิน สภาพอากาศที่แปรปรวน อย่างประเทศไทยที่ใครหลายๆคนบอกว่า ไม่มีหน้าฝน ไม่หน้าหนาว มีแต่หน้าร้อน เป็นต้น นี่จึงเปรียบเสมือนสัญญาณจากธรรมชาติว่า ตอนนี้สิ่งแวดล้อมบนโลกบนเราได้เปลี่ยนไปแล้ว

สัตว์บางสายพันธุ์ก็หายไป เพราะไม่สามารถดำรงชีวิตในสภาพแวดล้อมนี้ได้ หรืออีกหนึ่งเหตุผลคือการบุกรุกพื้นที่ป่าไม้ ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของเหล่าสัตว์หลายๆสายพันธุ์ ทำให้สัตว์เหล่านั้นไม่มีที่อยู่อาศัย ต้องหลบหนี หรือถูกฆ่า มนุษย์ต้องการพื้นที่เหล่านั้นมาเพื่อทำให้เกิดประโยชน์แก่ตนเองทั้งนั้น

แต่ไม่ได้คำนึกถึงผลที่จะตามมาในอนาคต ยังมีอีกหลายๆปัจจัยที่เป็นต้นเหตุของการทำให้สิ่งแวดล้อมบนโลกเปลี่ยนแปลง จึงเกิดคำถามว่าแล้วควรทำอย่างไร

แน่นอนว่าพวกเราสามารถช่วยทำให้สิ่งแวดล้อมมันดีและน่าอยู่ขึ้นได้ ด้วยวิธีง่ายๆที่ใครก็สามารถทำกันได้

1.ใช้กระดาษ 2 ด้าน

ทุกคนรู้อยู่แล้วว่ากระดาษ 1 แผ่น มี 2 ด้าน การใช้กระดาษให้เกิดประโยชน์มากที่สุดคือการใช้กระดาษทั้ง 2 ด้าน เพราะอย่างที่ทราบกันว่ากระดาษถูกผลิตขึ้นมาจากการตัดต้นไม้ เราควรคำนึกถึงข้อนี้ให้มากๆว่าควรใช่กระดาษให้คุ้มค่าเป็นอย่างมาก

2.หนังสือพิมพ์ทำประโยชน์อย่าทิ้ง

แทนที่จะเอาหนังสือพิมพ์ไปทิ้ง ควรนำมาทำให้เกิดประโยชน์มากกว่าการทำให้เป็นขยะ อย่างเช่น เอามาเช็ดกระจก ใช้ปูรองนั่ง หรือจะสร้างผลงานศิลปะ ที่เรียกว่า เปเปอร์มาร์เช่ นอกจากจะไม่ต้องทิ้งแล้ว ยังเอามารังสรรค์เป็นชิ้นงานของประดับได้อีกด้วย

3.ขวดพลาสติก

พลาสติกถูกใช้มากในปัจจุบัน หรือพบเป็นขยะมาเช่นเดียวกัน เป็นขยะที่มีการย่อยสลายนานมาก เพราะฉะนั้นเราควรนำพลาสติกมารีไซเคิล เช่น การนำมาตัดทำเป็นกระถ่างต้นไม้ นำมาประดิษฐ์ตกแต่งให้สวยงามไว้สำหรับใส่ดินสอปากกา

4.ทำปุ๋ยจากขยะสด

ขยะอย่างอาหารสด อาหารที่มีการย่อยสลายได้ง่ายโดยใช้เวลาไม่นาน สามารถนาแปรรูปเป็นปุ๋ยได้ อย่าคิดว่าเศษอาหารพวกนั้นไม่สำคัญ เพราะมันมีประโยชน์มากๆ อย่างเช่น เปลือกส้ม ถ้าหากนำไปผสมกับน้ำตาล จะเป็นเอนไซม์ ที่สามารถนำไปใส่ต้นไม้ จะช่วยทำให้ต้นไม้เจริญงอกงาม

5.แยกขยะ

การแยกขยะก่อนทิ้ง จะทำช่วยทำให้ลดขยะที่ต้องนำไปกำจัดน้อยลง เพราะขยะบางประเภทนั้นจะถูกนำกลับมารีไซเคิล อย่างเช่น กระดาษ พลาสติก ขวดแก้ว ฯลฯ นี่เลยถือเป็นวิธีการง่ายๆแก้การช่วยลดสภาวะโลกร้อน

6.ปลูกต้นไม้เล็กๆ

โลกเราตอนนี้ต้นไม้เหลือน้อยมาก การปลูกต้นไม้ทดแทนจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่การปลูกต้นไม้ใหญ่ๆต้องใช้เวลาหลาย10ปีกว่ามันจะเติบโต เราสามารถช่วยสิ่งแวดล้อมง่ายๆได้โดยการปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆ เพื่อเพิ่มออกซิเจน และดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นำไปใช้ในการสังเคราะห์แสง

7.พกขวดน้ำส่วนตัว

การพกขวดน้ำส่วนตัว ควรทำให้เป็นนิสัย เพราะจะช่วยทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้น โดยการซื้อขวดน้ำที่บรรจุภัณฑ์จากพลาสติกนั้นเมื่อดื่มเสร็จแล้ว ก็ทิ้งให้เป็นขยะเหมือนเดิม

8.ปฏิเสธถุงพลาสติก

การซื้อขายของจำเป็นต้องใส่ถุงพลาสติกเป็นสิ่งสำคัญ แต่ถ้าหากเลี่ยงได้ ก็ควรเลี่ยง หากเป็นของเล็กๆ จำนวนไม่มาก ไม่จำเป็นต้องใส่ถุง

9.เลี่ยงใช้โฟม

โฟม เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ควรพยายามเลี่ยงเป็นอย่างมาก การนำอาหารร้อนบรรจุในโฟม นอกจากจะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะโฟมมีสารที่ทำให้ก่อเกิดมะเร็งอีกด้วย

10.ใช้บรรจุภัณฑ์ช่วยอนุรักษ์โลก

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นในการลดการใช้ถุงพลาสติกและโฟม เพื่อช่วยรักษาสภาพแวดล้อมให้ดีขึ้น ขวดใช้บรรจุภัณฑ์ที่ต้องทิ้งและยังสามารถนำกลับมาใช้อีกครั้งได้ อย่างเช่น กล่องข้าว ที่สามารถใช้แทนกล้องโฟมได้ดีเลยทีเดียว