บนบานศาลกล่าว

By | มกราคม 16, 2020

เราถูกปลูกฝังให้เติบโตมากับความเชื่อและความศรัทธา พ่อแม่จะสอนอยู่เสมอให้เราเชื่อเรื่องบาปบุญคุณโทษ ว่าเราทำดีแล้วย่อมได้รับตอบแทนที่ดี เช่นถ้าเราขยันทำงานหาเงินสักวันเราจะรวย หรือไม่ก็ถ้าเราตั้งใจเรียนแล้วเราก็จะสอบเข้ามหาวิทยาลัยดีๆได้ ซึ่งชีวิตจริงมันกลับไม่เป็นอย่างงั้น บางทีชีวิตคนเรามันก็ขึ้นอยู่กับโชคชะตาด้วย  เหตุนี้เองคนส่วนใหญ่จึงมองหาที่พึ่งเพื่อจะขอให้สมดังหวังเวลาอยากได้สิ่งใดก็ตาม

เราเรียกพิธีกรรมนี้ว่า การบนบานหรือการติดสินบน  

การบนบานเริ่มขึ้นมาตั้งแต่สมัยไหนไม่มีใครบอกได้ มันเป็นความเชื่อปากต่อปากมาแต่โบราณว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เราอยากให้สิ่งที่เราอยากได้มันเกิดผลสำเร็จเร็วขึ้น เราต้องไปบนกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เรานับถือให้ท่านช่วย  สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ว่านี้ก็คือดวงจิตวิญญาณที่ได้เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งแบ่งได้ 2 พวก 1.พวกวิญญาณชั้นสูง ได้แก่ พระอริยะสงฆ์ เทพเจ้า เทวดา 2. พวกวิญญาณชั้นต่ำ ได้แก่ เจ้าพ่อ เจ้าแม่ ภูตผีปีศาจ  

จะเดินทางไปบนที่ไหนเราต้องศึกษาให้รู้ก่อนว่าสถานที่ที่เราเลือกไปท่านแม่นเรื่องอะไร เช่นผู้เขียนเป็นคนสระบุรี ถ้าจะขอให้ถูกหวย ก็เลือกไปที่ศาลเจ้าแม่ตะเคียนทองที่อยู่ในวัดสูง อ.เสาไห้  บนให้สอบติดหรือสมัครงานไหนก็ขอให้เค้ารับเข้าทำงาน ก็เลือกไปที่วิหารหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ บ้านหนองตาโล่ อ.หนองแค หรือไม่ก็เดินทางไปอีกหน่อยไม่ไกลมาก ก็หลวงพ่อโต วัดสะตือ อ.ท่าเรือ จ.อยุธยา ของที่ใช้บนก็ขึ้นอยู่กับเราแต่ขอให้เป็นสิ่งที่ท่านชอบ เช่น น้ำแดง ชุดไทย ดอกไม้ พวงมาลัย ไข่ต้ม ขนมจีน แตรวง  เป็นต้น ขั้นตอนก็ไม่มีอะไรมาก เตรียมดอกไม้ธูปเทียนไปไหว้ท่าน ก่อนจะพูดบอกให้ตั้งจิตอธิษฐานรวบรวมสมาธิเพ็งกระแสจิตไปที่ท่าน กล่าวในสิ่งที่ตัวเองอยากให้ท่านช่วย บอกเงื่อนไขให้ชัดเจนว่าถ้าท่านช่วยให้สมหวังแล้วจะเอาอะไรมาถวายท่าน อธิษฐานจบปักธูปที่กระถาง ถือว่าเสร็จพิธี

ที่สำคัญเมื่อเราสมหวังในสิ่งที่บนไว้  เราต้องทำตามสัญญารีบหาเวลาไปแก้บนท่าน บนจะถวายอะไรท่านต้องจำให้ได้ เพราะเคยได้ยินมาว่าบางคนลืมสัญญาไม่ไปแก้บน แทนที่ชีวิตจะดีขึ้นกลับตกต่ำลง นั่นเพราะแรงสาปแช่งของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เราไปบนไว้นั่นเอง

ใครไม่เชื่อก็อย่าได้ลบลู่เพราะของแบบนี้มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น แต่จะให้ดีถ้าเราอยากได้สิ่งใดก็ควรลงมือปฏิบัติด้วยตัวเองไม่ใช่มานั่งรอแต่โชคชะตาหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้ช่วยเพียงอย่างเดียว